Nỗi niềm tuyển dụng 2021

Các bạn Nhân sự thường sẽ nói rằng : “ Sao bây giờ tuyển dụng khó quá vậy? Khi thì gọi lên ứng viên không đi phỏng vấn ? Khi thì phỏng vấn báo đậu thì không đi làm? Khi thì vào làm 1 thời gian thì nghỉ ngang luôn?. Nghề nhân sự thật khó trăm bề !!!” Có vẻ như nỗi niềm nhân sự là nỗi niềm chung của tất cả các công ty.

Đối với một thế giới ngày càng phẳng, công nghệ ngày càng phát triển, xã hội ngày càng số hoá. Với một thời đại với biến mất vô số ngành nghề, lại sản sinh ra vô vàn ngành nghề. Tại sao tuyển dụng bây giờ lại khó khăn đến vậy?

Khi công tác ở Thành Đô (Trung Quốc), tôi đã rất choáng trước 1 Thành Đô rất phát triển.

Công ty mà tôi hợp tác chỉ 15 năm đây chỉ có  1 toà nhà 3 tầng với 20 nhân viên thì nay đã là 1 toà cao ốc cao 54 tầng với hệ thống nhân viên lên tới 2000 người. Không chỉ vậy họ còn là công ty top đầu Thành Đô sử dụng công nghệ gần như là mới nhất với đội ngũ nhân viên trẻ đầy nhiệt huyết. Vậy đâu là thành công của họ?

Khi hỏi vị Giám đốc chi nhánh trẻ tuổi, người mà 2 năm trước đây còn đang ngồi trên ghế trường đại học Bắc Kinh là có thể chia sẻ 1 ít “bí kíp “ về sự thành công của họ không? Thì tôi mới biết được rằng “bí kíp” của họ gói gọn 2 chữ: NHÂN SỰ.

Việc sống trong thế giới xoay chuyển quanh công nghệ, thông tin, mạng lưới, hệ sinh thái… Ai cũng có thể giàu lên 1 cách nhanh chóng.

Cơn bão khởi nghiệp nổ ra khắp nơi, bất cứ quốc gia nào . Một con người vô danh nào đó có thể trong 1 đêm từ 1 gã ăn mày vô danh, bỗng chốc  sáng ngày hôm sau lại trở thành 1 chàng hoàng tử aladin với cây thần đèn là 1 cái Smart phone. Sự mê hoặc của truyền thông tạo nên những làn sóng SỐNG NHANH với ý nghĩ giàu lên sau một đêm. Hàng ngàn lớp học “dạy làm giàu”, hàng ngàn mô hình kinh doanh đa cấp, hàng vạn mô hình kinh doanh online, …

Với một thế hệ chỉ có biết đến học tập, để đứng đầu học tập thiếu đi các kỹ năng mềm cần thiết , cũng như được định hướng cho tương lại. Họ lại bơ vơ khi ra trường. Đứng trước ý nghĩ: ai cũng có thể trở thành Jack Ma.. Một bộ phần lớn người trẻ quyết định KHỞI NGHIỆP. Một bộ phận khác thì quyết định đi làm, nhưng với những gì trong trường dạy là chưa đủ. Họ, thế hệ mà chỉ chuyên tâm đi học, với cái tôi cao vót ở trên ghế nhà trường để rồi khi ra đi làm va vấp với những khó khăn cuộc sống và xã hội khiến họ phải trở lại mặt đất. Phần lớn họ rất shock đến nỗi từ bỏ, và chỉ có một bộ phận có thể vượt qua được.

Thứ khiến cho người trẻ bây giờ trở nên khác biệt so với thế hệ trước chính là “ Áp lực”. Áp lực đến từ chính sự kỳ vọng của thế hệ trước của họ, áp lực đến từ những hình ảnh hào nhoáng những triêụ phú trẻ tuổi, áp lực từ chính xã hội nơi mà những kỳ vọng của những người khác đối với họ (mua nhà, lương cao …). Vì vậy hãy hiểu cho họ, đừng đặt áp lực kỳ vọng quá vào họ, thế hệ họ đã đủ áp lực rồi, thay vào đó hãy cố gắng hiểu họ hơn giúp họ giải toả áp lực đó, định hướng cho họ, đào tạo lại những gì họ thiếu, và phải cho họ biết rằng con đường mà thành công của họ có bạn. Công ty là một gia đình nhưng nhưng đừng mang lại áp lực như gia đình của họ, mà hãy là một gia đình mà học cần.

Nhân sự hiện nay đang gặp bài toán khó, khi mà Covid 19 vừa qua. Các công ty trước đây phải giảm bớt nhân sự, đang muốn phục hồi và phát triển thì lại tuyển dụng không được nhân sự. Thế hệ bây giờ đã thay đổi tư duy, lối sống, văn hoá so với trước đây rất nhiều. Việc tuyển dụng không còn gói gọn trong bộ phận nhân sự nữa mà cần phải từ các cấp quản lý cũng như văn hoá, tầm nhìn công ty. Tuyển dụng bây giờ cũng cần chiến lược, cần tầm nhìn, cần áp dụng công nghệ rõ ràng chứ không nên chỉ dựa vào cảm tính cá nhân nữa.

Bài toán nhân sự bây giờ cần là chính từ sự thay đổi của các doanh nghiệp. Thời đại bây giờ nếu doanh nghiệp bạn đang đứng yên có nghĩa là bạn đang đi lùi. Nếu đi lùi thì doanh nghiệp bạn sẽ thất bại. Mọi thứ đều cần nền tảng, và nền tảng doanh nghiệp chính là CON NGƯỜI.

BrainTek Team

 

có thể bạn quan tâm